Cryptocurrency Exchange เป็นแพลตฟอร์มหรือบริษัทที่เป็นตัวกลางในการซื้อขายและแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลหรือคริปโตเคอร์เรนซีระหว่างผู้ใช้งาน คริปโตเคอร์เรนซีที่สามารถซื้อขายได้บนแพลตฟอร์มนี้อาจมีหลายสกุลเงินที่รวมถึงบิทคอยน์ (Bitcoin), เอเธอร์รูป (Ethereum), ไลท์คอยน์ (Litecoin), และอื่นๆ ส่วนตัวกลางการแลกเปลี่ยนคริปโตเคอร์เรนซีที่รู้จักและมีความนิยมอย่างแพร่หลาย และบางครั้งอาจมีบทบาทเป็นตัวกลางในการจัดการเกี่ยวกับความปลอดภัยและเก็บรักษาสปอตคริปโตเคอร์เรนซีของผู้ใช้งานด้วย

ตัวกลางการแลกเปลี่ยนสปอตคริปโตเคอร์เรนซีที่รู้จักกันมากในปัจจุบัน

Binance: เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนสปอตคริปโตเคอร์เรนซีที่ใหญ่ที่สุดในโลก ความนิยมของ Binance เป็นเพราะมีเหรียญหลากหลาย ค่าคอมมิชชันต่ำ แถมมีฟังก์ชันเทรดอื่นๆ เช่น margin, future, NFT เพื่อเป็นทางเลือก

Bitkub: เป็นแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนคริปโตเคอร์เรนซีที่มีความนิยมในประเทศไทย ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2560 และได้รับการอนุญาตให้ดำเนินธุรกิจแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลโดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับสิทธิเงินลงทุน (สช.) ของประเทศไทย Bitkub มีสกุลเงินดิจิทัลหลายร้อยสกุลที่สามารถซื้อขายได้บนแพลตฟอร์มนี้ รวมถึงบิทคอยน์ (Bitcoin), เอเธอร์รูป (Ethereum), ไลท์คอยน์ (Litecoin), ริปเปิล (Ripple), และอื่นๆ

Zipmex: เป็นแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนคริปโตเคอร์เรนซีที่มีการดำเนินงานในหลายประเทศในภูมิภาคเอเชีย พื้นที่การให้บริการของ Zipmex ได้รวมถึงประเทศไทย เวียดนาม ออสเตรเลีย อินโดนีเซีย และอื่น ๆ  Zipmex เริ่มเป็นที่นิยมหลังจากช่วงแรกเปิดให้เทรดฟรีไม่มีค่าธรรมเนียม และล่าสุด ทาง Zipmex ก็จับมือกับเครือ SC Assets ให้ซื้อบ้าน-คอนโดผ่าน 5 สกุลเงินดิจิทัลได้

Satang Pro: จะมีเหรียญไม่เยอะมากนัก และปริมาณการเทรดอาจจะน้อยกว่า แต่ Satang Pro ก็มีความโดดเด่นด้วยค่าธรรมเนียมถอนเงินต่ำ 18 บาท และถอนได้ทันทีไม่มีขั้นต่ำ ล่าสุดก็เพิ่งเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ ‘Multiple Network’ ที่บอกว่าจะช่วยให้นักลงทุนโอนเหรียญคริปโตฯ ต่างๆ ไปยังกระดานอื่นได้ทั้งในไทยหรือต่างประเทศในราคาที่ถูกลงและรวดเร็วขึ้น

Waggy finance: Waggy finance เป็นแพลตฟอร์มตัวกลางแลกเปลี่ยนเหรียญสกุลเงินดิจิทัล ที่มีค่าธรรมเนียมถูกที่สุด และใช้ง่ายที่สุดเพราะไม่ต้อง KYC เลยทำให้แลกเปลี่ยนสกุลเงินในเวลาอันรวดเร็วเมื่อเทียบกับแพลตฟอร์มอื่นๆ ที่มีบริการเดียวกัน waggy.finance มีความแตกต่างในเรื่องของความสะดวกสบายและความปลอดภัย โดย waggy.finance ไม่ต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบตัวตน (KYC) ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องใช้เวลาและความยุ่งยากในการยืนยันตัวตนก่อนที่จะใช้งานแพลตฟอร์ม นอกจากนี้ waggy.finance ยังมีการใช้เทคโนโลยี blockchain ที่ช่วยให้ระบบการทำงานปลอดภัยและโปร่งใสมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ที่กล่าวมานั้นเป็นแค่บางส่วนที่อยากนำเสนอตัวกลางการแลกเปลี่ยนคริปโตเคอร์เรนซีเท่านั้น เพราะแพลตฟอร์มการแลกเหรียญนั้นมีเยอะมากขึ้นอยู่กับนักลงทุนว่าต้องการจุดประสงค์ใดในการแลกเหรียญ

คริปโทเคอร์เรนซี และโทเคนดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ท่านอาจสูญเสียเงินลงทุนได้ทั้งจำนวน โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *